นักศึกษาทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP ROBOT จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คว้รองอันดับ 1 หุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก ในการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยโลก “World Robocup Rescue 2017” ที่เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น.

วันนี้ (31 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษาทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP ROBOT จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เป็นตัวแทนประเทศไทยสุดเจ๋ง ไปสร้างชื่อเสียงระดับโลก คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัล (Best in Class Mobility) รางวัลนวัตกรรมสมรรถนะการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ยอดเยี่ยมระดับโลก จากการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยโลก “World Robocup Rescue 2017” ที่เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25-30 ก.ค. 2560 ซึ่งเป็นรางวัลที่น่าภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน และจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 2 ส.ค. 2560 เที่ยวบินที่ TG 645 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 15.00 น. ทั้งนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันจาก 23 ทีมทั่วโลก อาทิ อเมริกา เยอรมัน ญี่ปุ่น จีน อิหร่าน ฮังการี ตุรกี เกาหลีใต้ เม็กซิโก และไทย ซึ่งมีทีมผ่านการคัดเลือกจำนวน 4 ทีม (คะแนนเต็ม 1000 คะแนน) เพื่อเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ ที่ 1 iRap Robot ประเทศไทย ได้ 966.7 คะแนน ที่ 2 Shinobi ประเทศญี่ปุ่น ได้ 781.1 คะแนนที่ 3 MRLประเทศอิหร่าน ได้ 740.9 คะแนน ที่ 4 YRA ประเทศอิหร่าน ได้ 700.9 คะแนน ซึ่งผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ ที่ 1 YRA ประเทศอิหร่าน ที่ 2 iRap Robot ประเทศไทย และ ที่ 3 MRL ประเทศอิหร่าน

ผศ.ชัชชัย เสริมพงษ์พันธ์ อาจารย์ที่ปรึกษาทีมหุ่นยนต์ กล่าวว่า หุ่นยนต์ของประเทศไทยได้รางวัลรองแชมป์โลก Rescure RoboCup 2017 แพ้อิหร่านไปเพียง 2-3 คะแนน เพราะทำคะแนนในรอบชิงชนะเลิศในสถานีแรกไม่ดี เนื่องจากระบบการควบคุมหุ่นยนต์ด้วย wifi ถูกแฮก wifi การควบคุมหุ่นยนต์ จึงเปลี่ยนการควบคุมโดยใช้สาย land ในสถานี 2 และ 3 เพื่อป้องกันการแทรกแซงการควบคุม และสามารถทำคะแนนทุกสถานีที่ผ่านทำคะแนนได้ดีมาก แต่เกิดปัญหาแบตเตอรี่ขัดข้อง ในสถานที่ 3 (สถานีสุดท้าย) ช่วง 12 นาที สุดท้าย ก่อนหมดเวลา ทำให้ทีมหุ่นยนต์ของประเทศไทยต้องหยุดการแข่งขันอย่างกะทันหัน จึงไม่สามารถทำคะแนนเพิ่มเติมได้อีก ต้องพลาดแชมป์โลกไปอย่างน่าเสียดาย

Credit dailynews