คณะครูและนักเรียนร้องทนายฯ ถูกผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร บริหารงานไม่โปร่งใสหลายเรื่อง ทั้งเก็บเงินเกิน ค่าเทอมแพง แถมใบเสร็จไม่ตรงกับเงินที่จ่าย หนำซ้ำหลังนักเรียนเคลื่อนไหวเจอ ผอ.ขู่แจ้งจับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พบก่อนหน้านี้ ผอ. อ้าง "ผมถูกกลั่นแกล้ง"

นับเป็นเรื่องฉาวโฉ่ในวงการการศึกษาไทย เฉกเช่น เฟซบุ๊ก "ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ" ของนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ และเลขาธิการมูลนิธิทนายประชาชนเพื่อเยาวชนและสังคม จ.สมุทรสาคร ระบุวานนี้ (24 ก.ย.) มีคณะครูและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร ร้องเรียนว่าผู้บริหารโรงเรียนบริหารงานไม่สุจริต ไม่โปร่งใส ทำให้มีการชุมนุมประท้วงของนักเรียนหลายร้อยคนเป็นเวลาหลายวันแล้ว แต่พบว่ามีการข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญากับนักเรียนที่เป็นแกนนำ บางคนมาร้องไห้แล้วพูดว่า “หนูแค่ออกมาพูดความจริง หนูต้องการให้ฝ่ายบริหารชี้แจง ว่าทำไมทุกอย่างแพงขึ้น บ้านหนูไม่ได้ร่ำรวย หนูผิดอะไรทำไมจะแจ้งความจับพวกหนู” ซึ่งหากดำเนินคดีจริง จะออกมาช่วยเหลือ ขออย่าเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ

นายษิทรา ได้ระบุความไม่โปร่งใสของโรงเรียนดังกล่าว อาทิ 1. เก็บเงินนักเรียนค่าเข้าค่ายลูกเสือ ม.3 คนละ 250 บาท ส่วน ม.1 และ ม.2 เข้าค่ายที่โรงเรียน แต่เมื่อก่อนนักเรียน ม.1 ม.2 ม.3 เข้าค่ายลูกเสือต่างจังหวัดตลอดแต่ไม่เคยเสียเงิน 2. เก็บเงินนักเรียน ม.1 ม.4 ค่าเข้าค่ายคุณธรรม คนละ 400 บาท โดยแจ้งว่าโรงเรียนออกให้ 400 บาท นักเรียนต้องออกเอง 400 บาท รวม 800 บาท แต่ตอนหลังคืนเงินนักเรียน 50 บาท เพราะมีผู้ปกครองโวยวาย จึงคืนให้ด้วยเหตุผลว่า ตอนแรกจะเอาไปทำประกันชีวิตหมู่ เนื่องจากประกันชีวิตที่นักเรียนทำตอนเปิดเทอมยังใช้ไม่ได้ แต่พอถึงวันไปเข้าค่ายประกันคุ้มครองแล้ว จึงคืนเงิน ไม่ต้องทำประกันหมู่

3. ประกันชีวิตเคยเสียปีละ 100 บาท แต่ครั้งนี้เก็บคนละ 300 บาท ใครได้ประโยชน์ 4. ค่าอุปกรณ์การเรียนของนักเรียนคนละ 210 บาท โรงเรียนเป็นผู้ซื้ออุปกรณ์ให้ เมื่อซื้ออุปกรณ์มาแจกนักเรียน อุปกรณ์ที่ได้รับคิดแล้วราคาไม่ถึง 120 บาท 5. เก็บเงินค่าข้าวนักเรียน ม.1 ม.4 ที่เรียนปรับพื้นฐานมื้อละ 30 บาท 10 วัน 300 บาท แต่ให้ครูและแม่บ้านเป็นคนทำกับข้าว โดนสั่งว่าห้ามทำเกินหัวละ 20 บาท 6. ค่าเทอมแพงมาก ค่าชุดพละก็แพง ค่าชุดนักเรียนก็แพง ค่ากระเป๋าก็แพง กำไรไปไหนเพราะไม่เคยเอาเงินสนับสนุนให้นักเรียนไปแข่งที่ไหนเลย

7.มีเงินจ้างคนขับรถคนใหม่ แต่คนเก่าก็ยังอยู่เค้าเป็นข้าราชการไล่เค้าออกไม่ได้ แต่ห้ามให้เค้าขับรถ เพราะเค้าไปส่งท่านกับเพื่อนไม่ทันเครื่องบิน เลยให้คนขับรถเก่าไปเก็บขยะแทน 8.ห้ามให้นักเรียนใช้รถตู้คันใหม่ เพราะบอกว่า ไม่มีสิทธิ์ ไม่ใช่รถของรัฐบาลให้มา เป็นรถที่โรงเรียนหามาเอง คนอื่นไม่มีสิทธินั่งให้นั่งได้แค่ผู้บริหารสูงๆ เท่านั้น

นอกจากนี้ มีอาจารย์มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้บริหารไม่ลงนามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ 2560 ยังไม่ตัดยอดงบ ทั้งๆ ที่จะสิ้นปีอยู่แล้ว กลับกันผู้บริหารซื้อเครื่องปรับอากาศ ซื้อจอโทรทัศน์ราคาเป็นแสนบาท แต่ไม่ได้ใช้ ติดที่หอประชุม ซื้อเครื่องตรวจข้อสอบให้ครูแต่เก็บเงินค่าซื้อจากนักเรียน หลายอย่างไม่ได้มีเขียนอยู่ในแผนแต่ซื้อในราคาแพงมากจากคนขายคนเดิม

Credit   mgronline.com