กรณีโลกออนไลน์ ชาวเน็ตแห่เข้าไปกดไลค์กดแชร์และชื่นชมให้กำลังใจ เรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า “Tiprada Sukhsop” ซึ่งเธอเป็นนักเรียนหญิง ได้โพสต์ใบเกรด และใบประกาศนียบัตร ข้อความดีใจว่า “เกรดเทอมนี้ว่าไง 555 3.82 ที่ 1 ห้อง ที่ 1 สายชั้น โอเคแม่ปลื้ม 4 13 ตัว 13,000 นะจ๊ะ หายเหนื่อยไหมแม่ หายไข้เลยไหม ลูกทำเต็มที่แล้วนะ รักแม่นะ” แต่ก็มีชาวเน็ตอีกส่วนทวงติงว่าเป็นดาบ 2 คม สอนให้เด็กหวังผลตอบแทน หรือถ้าสอบได้เกรด 4 ทุกวิชาค่อยนำมาโพสต์ให้คนอื่นดู จึงกลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ขึ้นมาทันที 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 10 ต.ค. “เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สอบถามไปยัง น.ส.ทิพรดา สุขโสภา หรือ “น้องรักษ์” อายุ 15 ปี นักเรียนชั้นม.4 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจ.สงขลา เปิดเผยว่า จุดประสงค์ที่ตนโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กนั้น เพื่อที่จะเก็บไว้เตือนความทรงจำของตัวเอง เมื่อวันครบรอบมาถึง อีกทั้งเป็นแรงผลักดันให้ตนก้าวไปถึงอาชีพตำรวจ หนึ่งในอาชีพที่ใฝ่ฝันไว้ โชคร้ายที่คุณพ่อกับคุณแม่แยกทางกัน แต่คุณแม่ก็พยายามปลูกฝังให้รักการเรียนมาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ม.1ได้คะแนนเป็นอันดับ 4 ของสายชั้น ขณะที่ม.2และม.3 สอบได้ที่ 2 ของสายชั้น กระทั่งล่าสุดม.4 สอบได้เกรดเฉลี่ยสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 จากทั้งหมด 90 คน โดยทางผู้อำนวยโรงเรียนฯ ได้จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรพร้อมกับทุนการศึกษาให้แก่อันดับ 1-3 เป็นประจำทุกๆ ปี ด้วยการเชิญผู้ปกครองขึ้นไปรับพร้อมกับนักเรียน อย่างไรก็ตาม น.ส.ทิพรดา ยังเผยเคล็ดไม่ลับที่ใครๆ ก็ทำได้อีกว่า ตั้งใจเรียนไม่กดดันตัวเอง กลับมาถึงบ้านก็จะนั่งทบทวนบทเรียน พร้อมกับทำการบ้านให้แล้วเสร็จโดยไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง

“ความตั้งใจของหนูคือโพสต์เอาไว้เตือนตัวเอง แต่ใครที่เข้ามาคอมเม้นท์ในทางลบ หนูปล่อยผ่าน ก็เพราะเป็นความคิดของเขา ห้ามกันไม่ได้ ซึ่งจริงๆ คนที่มีอคติแบบนี้ สามารถทำให้หนูผลักดันตัวเองได้นะค่ะ หนูจะก้าวต่อไปเรื่อยๆ และก็ขอบคุณน้ำใจคนที่เข้ามาให้กำลังใจด้วยค่ะ” น.ส.ทิพรดา กล่าว

น้องรักษ์ เผยต่ออีกว่า แม่ของตน “นางชม ปาตังกะโร” อายุ 49 ปี ลูกจ้างประจำบริษัทแห่งหนึ่ง กล่าวแสดงความดีใจพร้อมกับให้กำลังใจ และมอบเงินให้ 13,000 บาท โดยแม่นำเงินส่วนหนึ่งไปดาวน์รถจักรยานยนต์ให้ เพื่อใช้ประโยชน์ ขับขี่ไปโรงเรียนและต้องใช้ขี่ไปเรียนวิชานักศึกษาวิชาทหาร เนื่องจากว่าสถานที่เรียนนั้นอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 7-8 กม.

ขอบคุณภาพ : Tiprada Sukhsop ...  Credit  dailynews