เทศกาลสอบที่ผ่านมาเป็นอะไรที่บีบคั้นหัวใจสุดๆ ไม่ใช่เพราะอะไร เพราะวิชาที่สอบมัน “โคตรยาก”  คือเอาง่ายๆ ว่าเห็นตารางสอบแล้วตาลายถ้าลาตายได้ คงลาไปแล้ว T__T ยิ่งพอรื้อข้อสอบชุดเก่าๆ มาดูแล้วนี่ยิ่งแบบ.......... ~..~ ………. คือ...ใครจะไปรู้ฟะ


วิชานี้มักจะมาพร้อมกับความเชื่อ (แปลกๆ) แถมบางอันแหวกแนวไม่เหมือนชาวบ้านชาวเมืองเค้า เช่น...
-    เวลาติวหนังสือกัน อย่าให้กลุ่มที่ติวรวมกันเป็นเลขคู่ พยายามให้เป็นเลขคี่ (ขี้) ไว้ เพราะอาจารย์จะได้ออกข้อสอบง่ายๆ ขี้ๆ (*o*)
-    หนังสือวิชานี้พยายามอย่าทำตก เพราะว่า ลางจะไม่ดี (ถ้าใครทำตกให้ไปยืมหนังสือห้องสมุดเล่มอื่นมา) -O-
-    ตอนลงเรียน ให้เลือกลงกับอาจารย์ “บางคน” เท่านั้น (อันนี้ไม่ใช่โชคลางนะ เราว่าเรื่องของเทคนิคการสอนมากกว่า) 

นี่แค่ส่วนน้อย มีความเชื่ออื่นๆ แปลกๆ อีกเยอะมาก ในส่วนของเรานี้มีความเชื่อหลายอย่างมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของกิน โดยเฉพาะของกินก่อนเข้าห้องสอบ!!! เพราะเชื่อว่ากองทัพเดินด้วยท้อง แต่การเดินด้วยท้องต้องมีพลังงานบางอย่างแฝงอยู่ววววววว (ทำเสียงเจน ญานทิพ)    ไม่กินไข่ เพราะกลัวจะได้ 0
    ไม่กินโจ๊ก เพราะกลัวเละเป็นโจ๊ก 
    ไม่กิน ปลา = “F”ish กลัวจะติด F
    ไม่กินเฉาก๊วย เพราะกลัวจะอับเฉา
ในส่วนความเชื่อที่ต้องทำ !!! ซึ่งเป็นอะไรที่ปฎิบัติตามรุ่นพี่ที่เล่าต่อกันมา (ใครเป็นคนทำคนแรกฟะ แล้วอยากรู้คนที่ทำคนแรกมันผ่านวิชานี้ไหม?) บางอันก็น่าเชื่อถือบางอันก็ทำตามไปอย่าง งง งง เพราะเชื่อว่าการทำตามจะทำให้สอบผ่านไปได้ง่ายๆ 
    กินกล้วย เพราะข้อสอบจะได้กล้วยๆ
    ก้าวเท้าขวาออกจากบ้านในวันที่สอบ 
    อันนี้ฮา หากอยู่หอ ต้องคล้องกุญแจแล้วหมุนล็อคให้ได้ในทีเดียวเลย (หากหมุนกุญแจติดขัด ให้กลับเข้าไปในห้องใหม่ก่อน) ประมาณว่า หาฤกษ์ที่ดีว่างั้นเถอะ 555+
    พกเครื่องราง อันนี้เด็ด ใครมีเครื่องรางอะไร (ที่ไม่ผิดกฎ) พกเข้าไปด้วยเลย ของเราคือกล่องนมอะไรก็ได้ เพราะเหมือนมีแม่เข้าไปนั่งเป็นกำลังใจ 
    ก่อนสอบคืนนั้นเอาหนังสือไปวางใต้หมอน ประมาณออสโมสิส
แล้ววันสอบก็มาถึง เรานี่ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ ยิ่งโดนพี่รหัสบอกวิชานี้ตกเกินครึ่งนะโว๊ย!!! ยิ่งเครียดหนักกกก แต่เราว่าเราเตรียมสอบมาดีละนะ เตรียมตามสูตรทุกอย่างมาพร้อม ถึงขั้นกินข้าวไม่ลง หาของกินเท่าที่เค้าบอกต่อกันมา (?) มองไปมองมา หาของกินอิ่มท้องเจอนมมีรูปสมองก็จัดมา เพื่อจะได้ไบร์ทๆ จัดกล้วยมาเพื่อของสอบจะได้กล้วยๆตามชื่อ กับเอแคลร์ เผื่อได้ ”A” และคิทแคทที่มีความเชื่อเรื่องการสอบของคนญี่ปุ่น เป็นคำพ้องเสียง หมายถึง ชนะชัวร์ เอาไปกินเป็นเคล็ดและให้อิ่มท้องหน้าห้องสอบ พร้อมลุย!!!  หลังจากเข้าห้องสอบไป ถ้าถามว่าทำได้ไหม? เปิดดูโจทย์...หน้าแรกผ่านไป หน้าสอง หน้าสามค่อยๆ ผ่านไป... หาที่ทำได้เปิดโจทย์ไปโจทย์มากลับไปหน้าแรกค่อยทำ 5555 แต่ 70% เราว่าน่าจะผ่าน แปลกตรงที่อ่านมาจำได้เกือบหมดเลยสงสัยเพราะเตรียมตัวมาดี แถมได้กินก่อนเข้าห้องสอบ อย่างที่บอกกองทัพเดินด้วยท้อง ความจำดี มันต้องผ่านสิ...(วะ) หลังจากผ่านพ้นการสอบไปเดี๋ยวต้องมาลุ้นกับผลสอบอีก 
คือใครเป็นคนคิดเรื่องฟังผลสอบออนไลน์ฟะ มันลุ้นนะรู้ไหม ยิ่งเวลาคนฟังผลเยอะๆ พอเราคลิกไปแล้ว ขึ้น Error หรือ No Response นี้แบบ................     สุดท้ายผลประกาศออกมาว่าผ่าน!!!! เย้ๆๆๆๆ ขีดสุดมากกับการสอบครั้งนี้ คือจริงๆเตรียมรับชะตากรรมไว้แล้วนะ จะผ่านไม่ผ่านก็ถือว่าทำเต็มที่ละ แต่ต้องบอกไว้ก่อนนะว่าอันนี้ “ความเชื่อส่วนบุคคล” คือความเชื่อ 30 ตั้งใจ 70 หน่ะ ถ้าให้เชื่ออย่างเดียวไม่อ่านหนังสือสอบเลยมันก็ไม่ใช่ป่ะ? แต่ถ้าจะอ่านอย่างเดียวไม่มีความเชื่อให้พึ่งพามันก็ไม่ดี (ดูนอยด์ๆ 555) ยังไงก็ฟังแล้วทำตาม มันก็ ดีต่อใจ มีทั้งความรู้และกำลังใจพร้อมๆ กันแน่นวล

Credit   คุณ สมาชิกหมายเลข 1639309 pantip