นี่เป็นคำถามที่ผู้เขียนมักจะถามนักศึกษาสาขาการท่องเที่ยวบ่อยครั้งเมื่อจัดบรรยายโครงการอุตสาหกรรมดำน้ำ  คนไทยทำได้ 

ตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา  คำตอบของนักศึกษาคือ    “...................................”
 
ถูกต้องนะคร้าบบบบบบบบบ มันคือ  “เสียงเงียบ”
 
เมื่อคำถามนี้เดินทางออกจากปากผู้บรรยายกระทบหูผู้ฟัง  ทุกคนถึงกลับเงียบกริบกันทั้งห้อง  ไม่ว่าห้องเรียนนั้นจะมีจำนวนคน หลักสิบหรือ หลักร้อย ก็ตาม 
 
มีหลายครั้งที่ผู้เขียนได้คุยกับอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่สอนสาขาการท่องเที่ยว เกี่ยวกับบุคลิกของเด็กที่เลือกเรียนสาขานี้  คำตอบที่ได้ฟังสรุปเป็น 2 ประเด็น  คือ  
 
เด็กส่วนใหญ่ไม่ได้อยากทำงานด้านนี้จริงๆ  และ พวกเขาคิดว่าสาขานี้เรียนสบาย 
 
ซึ่งก็เป็น 2 ประเด็นที่สอดคล้องกันทีเดียว  แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อคือไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ต้องสอบ  และ  ไม่ต้องสอบเอนทรานซ์  ก็จะเป็นเด็กส่วนใหญ่ที่มีบุคลิกดังกล่าว  ( แต่หากใครเลือกเรียนได้ตรงกับความต้องการของตัวเองแล้วก็เรียนรู้ให้มันสุดๆ เลย !!! )
 
แน่นอนว่าทุกคนมี “อิสระในการที่จะเลือก”  ไม่ว่า "เหตุผลของการเลือกนั่นคืออะไร”  
เพราะฉะนั้นมาเพิ่มประสบการณ์ให้ชีวิตกันหน่อยดีกว่า !!!
 
ข้อความข้างต้น  ฟังดูเป็นประโยคที่ไม่ค่อยเข้ากันเท่าไร  แต่มันมีความสอดคล้องกันนะจ๊ะจะบอกให้  ความสอดคล้องของมันคือ ถ้าเรามี “ประสบการณ์ไม่กว้างพอ”  อิสระในการเลือกของเราก็จะเท่ากับสระว่ายน้ำ 10 เมตร  ทั้งที่มันเป็นไปได้ว่าเราอาจจะชอบสิ่งที่อยู่นอกสระมากกว่า  แต่เราดันไม่เคยออกไปเกินขอบสระว่ายน้ำ 10 เมตรนี้  แต่ถ้าเรามี ”ประสบการณ์ที่กว้างขึ้น”  อิสระของเราก็จะเท่ากับ “แม่น้ำโขงทั้งสาย” เลือกอะไรให้ชีวิตก็สนุกสนาน  เพราะเรามีประสบการณ์ที่เพียงพอจะรู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่เราชอบหรือไม่ชอบ !!! 
 
มัคคุเทศก์ , แอร์โอสเตส , เชฟ , front office , เจ้าของบริษัททัวร์ ฯลฯ อาชีพส่วนใหญ่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หากเรียนสาขานี้ทุกคนย่อมได้ลองปฏิบัติกันเกือบครบแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่แน่นอนว่าหลายคนยังไม่เคยได้ลอง  นั่นคือ  “นักดำน้ำมืออาชีพ Dive master หรือ มัคคุเทศก์ทางน้ำ” อาชีพในธุรกิจดำน้ำ
 
อาชีพนี้มันทำงานยังไง ?  ได้เงินเท่าไร ??  เรียนจบไปจะได้งานทำเลยไหม ???  ฯลฯ ??????????????????  เป็นคำถามที่ยังไม่จำเป็นต้องหาคำตอบตอนนี้  เพราะสิ่งที่เราต้องรู้ก่อนอันดับแรก  คือ  เราชอบมันหรือเปล่า ?  และจะรู้ได้อย่างไรว่าชอบหรือไม่ชอบ....ก็ลองไปดำน้ำก่อนซิ  
 
เมื่อวานนี้ผู้เขียนได้ดูสารคดีท่องโลกกว้าง ช่อง Thai pbs เป็นเรื่องราวของประเทศเกาะจาไมก้า  สารคดีตอนนี้ได้เล่าถึงชายสามคนที่ใช้ชีวิตเชื่อมโยงกับธรรมชาติ และชายคนหนึ่งชื่อ นัคเล่ห์  ชาวเลบานอน เขาใช้ความหลงใหลในทะเลเป็นพื้นฐานของอาชีพ  เขาทำงานร่วมกับองค์กรสงเคราะห์เพื่อพัฒนาชีวิตชาวท้องถิ่นให้มีการทำประมงอย่างยั่งยืน  ฉะนั้นเขาจึงมีรายได้จากอาชีพ  ได้ดำน้ำทุกวัน  และได้อยู่ใกล้ทะเลที่เขาหลงใหล  

แต่ก่อนที่จะมาอยู่ที่นี่ตอนเป็นเด็กพ่อชอบพาเขามาทะเล  และเดินทางไปที่ต่างๆ เยอะมาก  โตขึ้นเขาต้องหนีสงครามไปใช้ชีวิตอยู่ยุโรป  และต่อมาย้ายไปอยู่แคนาดา  สุดท้ายความหลงใหลในทะเลก็ดึงให้เขามาอยู่ใกล้มันอีกครั้งเหมือนเมื่อเขายังเด็ก   

จะเห็นได้ว่านัคเล่ห์ ไม่ได้ตัดสินใจมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่แรกแต่ประสบการณ์ที่กว้างขึ้นทำให้เขารู้แล้วว่าการเลือกกลับมาอยู่กับสิ่งที่เขาหลงใหลมันคือความสุขของชีวิตมากที่สุด
 
อีกคนหนึ่งคนใกล้ตัว  ครู Sacha  หากใครได้รู้ประวัติ  จะทราบว่าครู Sacha ต้องการหาประเทศที่เขาอยู่แล้วมีความสุข  เขาตัดสินใจทิ้งเครื่องมือสร้างรายได้อย่างอาชีพครูจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เปลี่ยนมาใช้เครื่องมือสร้างรายได้ตัวใหม่ คือ“อาชีพนักดำน้ำ” เดินทางไปรอบโลกกว่า 10 ประเทศ  และในที่สุดเขาก็ค้นพบประเทศที่เขาอยู่แล้วมีความสุข และตัดสินใจจะอยู่ที่นี่ตลอดชีวิตนั่นคือ  ประเทศไทย  และอีกเช่นกันครู Sacha เลือกที่จะเดินทางให้มากพอก่อนตกลงปลงใจว่าจะเลือกอะไรให้ชีวิต 
 
กลับมามองที่ตัวเราเองบ้างดีกว่า  ก่อนเรียนจบปริญญาตรีเราได้สร้างประสบการณ์ให้ชีวิตได้กว้างแค่ไหนแล้ว....ถ้ามันยังดูเล็กไป...เพิ่มมันสักหน่อยก่อนเรียนจบจะดีไหม  ?
 
“นักศึกษา”  เป็นบทบาทที่ผู้เขียนชอบมาก  เพราะเขาบอกอยู่แล้วว่าเราอยู่สถานะเพื่อ “ศึกษา”  มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เราเรียน  ผู้ใหญ่เขาก็คัดเลือกมาให้ศึกษาจนหมด    
 
มาเป็น "นักศึกษาที่มีประสิทธิภาพ" กัน  ศึกษามันให้ครบเลยว่าอาชีพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีอะไรให้ทำบ้าง  แล้วก็ลองทำให้หมดก่อนเรียนจบ  เพื่อขยายขอบเขตของประสบการณ์ให้กว้างที่สุด ก่อนที่จะไปเลือกทางเดินให้ชีวิตว่า

 

“เรียนจบไป  เราอยากทำงานอะไร ????