ไม่รู้ว่าจะยังทันใหม สำหรับคนที่กำลังหางานวิศวกร หรือน้องๆที่กำลังเลือกเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ 
เอาง่ายเลยวิศวกร จะแบ่งงานออกเป็น 3 สายหลักๆ


1. วิศวกรสายโรงงานเช่นพวกที่ทำงานในโรงงานต่างๆ เช่นวิศวกรฝ่ายผลิต(process. Engineer)วิศวกรจัดซื้อ(purchase engineer บางที่เรียกว่าoffice. Engineer)
    หรือวิศวกรซ่อมบำรุง(maintain engineer). แต่ไม่ว่าจะเป็นวิศวชื่อแบบใหน สถานที่ทำงานจะอยู่ในโรงงานเป็นหลัก เป็นวิศวกรที่สบายที่สุดในสามสามสายงานและ
     มีเวลาเข้า-ออกในการทำงานชัดเจน(fixed time) มีตำแหน่งหน้าที่ชัดเจน การสัมภาษณ์และการรับเข้าทำงานอยู่ที่มารตฐานของแต่ละ
     บริษัท ไม่เน้นใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรม(กว).  แต่จะเน้นทางด้านภาษาต่างประเทศ(อังกฤษ,จีน,ญี่ปุ่น)ที่สามารถสื่อสารได้ มีใบเซอร์ ที่ออกโดยสถาบันต่างๆรองรับ


2  วิศวกรสายพลังงาน(offshore ) จะเป็นบริษัทพลังงานซึ่งมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักเช่น ปตท ,chevron,Exxon ,slumberger,Thai oil ซึ่งถือเป็นสายที่คนอยากเข้าไป
     ทำงานด้วยมากที่สุด และเข้ายากที่สุด ถ้าอยากเข้าทำงานที่นี่ต้องเตรียมตัวตั้งแต่เรียนปีแรกเลย เกรดต้องดีจริงถึงมีสิทย์(เรื่องจริง บอกไว้สำหรับน้องๆที่อยากเข้าที่นี่)


3. วิศวกรสายงานก่อสร้าง หรือที่เรียกว่างานไซด์ ที่นี่จะเน้นว่าต้องมีใบประกอบสิชาชีพวิศวกรรม เพราะเป็นวิชาชีพ การทำงานจะเป็นแบบ ต้องอยู่ที่ไซด์งานก่อสร้างเป็นหลัก


     ต้องเน้นการจัดการคนงาน ผู้รับเหมาที่มาทำงานกับเรา โดยเขาจะทำงานตามที่เราสั่งหากมีความผิดพลาดที่เกิดจากที่เขาทำ เราต้องรับด้วย และต้องทำให้ทันเวลาที่
      กำหนดด้วย. งานที่นี่จะเครียดมาก เพราะต้องรับมือกับคนหลายประเภท. ใจต้องแกร่ง มีความอดทน ข้อดีของงานแนวนี้คือคุณได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาเต็มที่ จะได้เห็นว่า
      การจะสร้าง โรงงานหนึ่งโรงต้องทำอย่างไรบ้าง. หากคนทำเสร็จคุณจะรู้สึกภูมิใจ. งานแนวนี้โอที(ฟรี)เพียบ ได้เดินทางเห็นสิ่งต่างๆที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ได้รู้จักคนหลาย
      ประเภท career  path ของงานแนวนี้ยิ่งมีประสบการณ์มาก(อายุมาก). ยิ่งเป็นที่ต้องการ สามารถออกไปทำงานเป็นวิศวกรต่างประเทศได้ มีแต่คนต้องการ
       แต่งานแนวนี้คน(เด็กใหม่)ไม่ค่อยชอบทำเพราะมันกดดันมาก ถูกด่าจริง ไม่มีภาษาดอกไม้ และงานค่อนข้างลุย
   
   ในอดีตอาชีพวิศวกร ยังมีไม่เยอะเพราะส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรายังไม่มีคนสอนที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้บวกกับมีแต่ตำราเรียนภาษาอังกฤษทำให้ยากต่อการเรียน ทำให้เงินเดือนจึงสูง หัวหน้าผมในอดีตทำงานเป็นวิศวกรสายก่อสร้างจบใหม่เมื่อ 12 ปีก่อน เงินเดือนเริ่มต้น 12000 (โอทีไม่อั้น)แต่ในปััจจุบันเงินเดือนเริ่มต้นของเด็กจบใหม่ในบริษัทนี้อยู่ที่ 15000 นี่ขนาดเป็นวิศวกรนะยังได้แค่นี้ แล้วสายที่ไม่ใช่วิชาชีพละจะมีบริษัทใหนให้เงินเดือน15000 บ้างคงยากมาก(ไมได้พิจารณาว่าทำงานได้ดีแค่ใหน คุ้มเงินเดือนใหม)


   ส่วนสายงานโรงงาน พวกบริษัทรถต่างๆ หรือบริษัทญี่ปุ่นต่างๆ(ทางด้านเครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ)ในปัจจุบันคงถูกกดเงินเดือนแน่นอน ยากมากที่จบใหม่จะได้ถึง20000 เพราะถือว่าถึงคุณจะไม่รับเงินเดือนเท่านี่เขาด็แค่สัมภาษณ์เด็กจบใหม่ที่มีอยู่มากมาย

    จะเห็นว่าถ้าเราเดินออกไปข้างนอกจะเห็นเด็กจบวิศวแทบจะเดินชนกันอยู่แล้ว และวิศวเป็นคณะที่แทบทุกมหาลัยจะมีเปิดสอน เรามักจะได้ยินว่ามีรุ่นพี่ทำง่นที่นั่นที่นี่ได้เงินเดือนหลายหมื่น บางคนทำงานบริษัทใหญ่โต. แต่อยากให้คิดครับว่าที่นั่นเป็นส่วนน้อยมาก ส่วนใหญ่ก็ทำงานเงินเดือนธรรมดาๆ และที่ตกงานเพราะเลือกงานก็มีอีกเยอะ


อยากฝากไว้สำหรับคนที่คิดจะเรียนสายนี้ ในปัจจุบันมันไม่ได้เงินเดือนมากมายอย่างที่คุณคิดนะครับ อย่าเชื่อพวกที่บอกว่าเรียนแล้วจบมาทำงาน(จบใหม่)ได้เงินเดือน3-40000 พวกที่ได้เท่านี้มีน้อยมากกครับ นับคนได้เลย. และอย่าเลือกเรียนสายนี้เพราะกลัวตกงานครับ สายงานนี้ตกงานเยอะครับ

  ขอให้พิจารณาให้ดีครับ

 

ที่มา  http://pantip.com/topic/30326099