สวัสดีค่ะกระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา กระทู้นี้เกิดจากการที่เราทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของคุณครูฝ่ายกิจการนักเรียนของโรงเรียนเราค่ะ
เรื่องมันเริ่มมาจากการที่โรงเรียนได้ติดตั้งเครื่องสแกนนิ้วเช็คชื่อคนขาด ลา มา สายซึ่งเจ้าเครื่องสแกนนิ้วเนี่ยมีระยะเวลาในการสแกนของมันคือ ตอนเช้าตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 8.00 น. และตอนเย็นคือ 16.00 น. -17.30น. 

แต่จริงๆแล้วพอถึงเวลาประมาณ 7.40น.-7.45น. คุณครูก็จะมาไล่ให้ไปเข้าแถวและไม่ให้สแกนนิ้วแล้ว ซึ่งเพื่อนสนิทเราเจอมากับตัวเพื่อนเราคนนี้จะมาโรงเรียนทันเข้าแถวพอดีคือ7.45น. และเธอก็วิ่งเพื่อให้ไปทันสแกนนิ้วแต่ว่าคุณครูที่ฝ่ายกิจการเนี่ยก็ไม่ให้สแกน(ทั้งๆที่ระบบสแกนนิ้วยังไม่ปิด) และบอกให้ไปสแกนพร้อมกับคนที่มาสายเลย ซึ่งเรื่องมันก็เกิดขึ้นตอนนี้แหละค่ะ คุณครูผู้ชาย2-3คนมาไล่เก็บเงินนักเรียนในแถวมาสายคนละ20บาท เพื่อแลกกับการที่เราจะได้สแกนนิ้ว(ถ้าไม่สแกนจะเช็คขาดทันทีต่อให้มาโรงเรียน) 


ความจริงเราไม่เคยมาสายแต่พอเพื่อนเล่าเรื่องนี้ให้ฟังเราก็เดือดมาก(ถึงแม้เรื่องจะไม่เกี่ยวกับเราก็ตาม)แต่เรายอมไม่ได้เพราะมันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องทำแบบนี้มันเข้าข่ายรีดเงินเด็กชัดๆ คิดดูนะคะเก็บเงินคนละ20บาทมีคนมาสายอย่างต่ำวันละ50คน (จากประมาณ1,500คน) พวกคุณครูจะได้เงินไม่ต่ำกว่าวันละ1,000บาท จะตกเดือนนึงถึง30,000บาท มากกว่าเงินเดือนครูเสียอีก ซึ่งถ้าคุณครูบอกที่มาที่ไปว่าจะเอาเงินของเด็กไปทำอะไรและมีผลงานเป็นรูปเป็นร่างให้เราได้รู้ (เช่น เอาเงินมาจัดงานเลี้ยงให้นักเรียน หรือเอาเงินไปบริจาคทำบุญ)เราก็จะไม่ว่าเลย แต่นี่คืออะไร? เก็บเงินแล้วเอาไปไหนก็ไม่บอกไม่กล่าว ความจริงเราก็เกือบจะร้องเรียนตั้งแต่วันแรกที่รู้แล้วค่ะ แต่เพื่อนเราห้ามไว้ก่อนเพราะคุณครูอาจจะมีเหตุผลของท่าน เราเลยตกลงกันว่าวันพรุ่งนี้เราจะไปถามคุณครูท่านนั้นกันให้รู้เรื่องและนี่คือคำตอบที่เราได้ค่ะ
 
คุณครูมีสิทธ์อะไรมาพูดกับเราแบบนี้คะ? ถ้าว่าแค่เด็กเราก็ยังพอทน แต่นี่คือลามปามไปถึงบุพการีของเรา ทำแบบนี้แล้วยังกล้าเรียกตัวเองว่าคุณครูเหรอคะ? คำพูดของคุณมันส่งถึงความไร้วิจารณญาณไร้การยับยั้งชั่งใจซึ่งเป็นสมบัติพื้นฐานมากๆสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องทำตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชน...ทำแบบนี้เรารับไม่ได้ค่ะ

แล้วยังข้ออ้างข้างๆคูๆของคุณอีก คุณครูบอกว่าเก็บเงิน20บาทเป็นค่าSMSเพื่อคอยรายงานผู้ปกครองว่าเรามาสาย ค่าSMSที่ไหนราคา20บาทคะ? เราให้มากสุดไม่เกิน5บาท แล้วค่าไฟถ้าเป็นค่าชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือของคุณต่อให้ใช้หมดเลย100% ค่าไฟต่อการชาร์ต1รอบยังตกไม่ถึง1บาทแต่ถ้าเป็นค่าไฟที่เครื่องสแกนนิ้วพวกเราก็จ่ายกันไปทุกเทอมแล้วเทอมละ5,000บาท แล้วค่าน้ำ,ค่าเดินทางอันนี้ไม่เข้าใจค่ะสแกนนิ้วเกี่ยวอะไรกับน้ำและการเดินทาง?

ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนมาถึงบรรทัดนี้ และก็ขอโทษด้วยถ้าเราแท็กห้องผิดยังไงให้เตือนมาได้เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ
 
จัดหนัก  http://pantip.com/topic/32997046