กระทู้จาก หนุ่มสถาปัตย์  สมาชิกหมายเลข 1975737  ได้โพสต์ลงใน pantip เล่าถึงประสบการณ์ชีวิต และไลฟ์สไตล์ของเด็กสถาปัตย์ !!

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ เห็นชื่อหัวกระทู้ก็คงพอรู้ได้ว่า จขกท เรียนอะไรมา ทีนี้เนี่ย เรื่องมันเกิดขึ้นเพราะคำถามที่เจอกันบ่อยๆ 
" มีแฟนยังวะ "
...... เจอคำถามนี้ ถึงกับอึ้ง พลางคิดในใจ ( จะเอาเวลาที่ไหนไปมีวะ ) ส่วนมากสาวๆ ที่เข้ามามักจะรับไม่ค่อยได้กับไลฟ์สไตล์
ของพวกเด็กถาปัตย์ ที่ กิน ขี้ .. นอน ไม่เป็นเวล่ำเวลา อยากจะเจอตัวก็แสนยาก เลยอยากให้รู้ว่าที่พวกพี่ชอบหายหัวไปน่ะ 

เพราะ !!! .....

1. ทำงานแบบ " NON-STOP "

ขึ้นชื่อว่า สถาปัตย์ แน่นอนว่างานจำนวนมหาศาลก็จะมาคู่กัน  สมัยตอนเรียน วันนึงเรียน 2 วิชา มีงานส่งสัปดาห์ต่อไปทั้ง 2 วิชา 
แล้วเป็นแบบนี้ทุกวัน เราจะเอาเวลาที่ไหนออกไปเที่ยวได้ล่ะ : (  
(หลายคนอาจจะบอกว่า อ้าวก็แบ่งเวลาสิ แบ่งเวลาให้เป็น ขอบอกเลยว่า ยากส์ ! ) 
แล้วส่วนที่สำคัญคือ !! งานทุกงานเป็นงาน  " ด่วน " ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมไม่มาจ้างก่อนหน้านี้ !!  
พวกเราไม่สามารถที่จะกำหนดเวลาที่ตายตัวได้ว่า เดี๋ยววันนี้จะว่างนะ งานจะเสร็จนะ เนื่องด้วยงานดีไซน์มันไม่มีรูปแบบตายตัวเพราะฉะนั้นมันจะเสร็จก็ต่อเมื่อ " Deadline " มาถึง 555  แต่ที่พีคสุดคือคุณลูกค้าแสนรักขอ " แก้แบบ " และขอแบบ " ด่วนๆ " 
ซึ่งบางทีที่คุณลูกค้าขอแก้ " นิดเดียว " หารู้ไม่ว่ามันต้องไปแก้ตั้งแต่แรกเลยนะครัช !!!!!
เพราะฉะนั้นโปรดเข้าใจ ถ้าเราไม่ทำงาน เราก็ไม่มีกิน แล้วเราจะเลี้ยงดูคุณให้สุขสบายได้ยังไงละ !

1.1 เผางานแบบ " NON-STOP "
อันนี้เป็นข้อย่อยแบบลับๆ ที่บอกว่างานที่ดีไม่มีการเผานั้น บอกเลยว่า " ไม่จริง !! " ยิ่งเวลาใกล้ Deadline ส่งงานจะยิ่งตามตัวพวกเรายากสุดๆ 
ไลน์มาก็ไม่ตอบ โทรไปก็ไม่รับ แต่ไม่ได้หายไปไหนหรอก เพราะช่วงใกล้เวลาส่งงานจะเป็นช่วงเวลาที่ใช้พลังงานในร่างกายในการโฟกัส (เผา) 
งานมากที่สุดนั่นเอง และเมื่อผ่านช่วงนี้ไปก็เหมือนเครื่องยนต์ที่ Over Heat นั่นแหละครับ มันเลยเป็นผลมาที่ข้อ 2 นั่นก็คือ 
2 นอนแบบ " NON-STOP "

หลังจากช่วงเวลาทำงานอันแสนทรหด บางครั้งก็ตื่น 24 ชม แข่งกับ 7-11 พวกเราก็จะมีสภาพเหมือนซอมบี้ใน The Walking Dead ประสาทสัมผัสทั้งหมดจะถูกปิด เหม่อลอย ถ้าคุณอยากจะลากพวกเราไปเที่ยวในช่วงนี้ขอบอกเลยว่า " ได้ " แต่จะได้แค่ร่างกายของเราเท่านั้น เพราะสติเราได้จากไปอย่างสงบแล้ว เพราะฉะนั้นปล่อยให้พวกเราได้นอนเถอะนะ 3. สังสรรค์  " NON-STOP "

มาถึงข้อนี้มันจะดูแหม่งๆ ว่าอ้าวเฮ้ย ! ก็มีเวลาออกไปเจอเพื่อนนี่หว่า แล้วทำไมจะมาเจอชั้นไม่ได้ แน่นอนครับ นอกจากเราจะซี้กับ Autocad ,
Illustrator , Photoshop เราก็ต้องการเพื่อนที่เป็นมนุษย์บ้าง โปรดอย่าแปลกใจถ้าเราจะนั่งคุยกันไม่หยุดพลางชื่นชมลูกค้าของแต่ละคนอย่างเมามันส์ 

4. ใช้มือถือแบบ " NON-STOP "

โลกมันเปลี่ยนไปแล้วครับ อันนี้สำคัญ ที่เห็นเรานั่งกดมือถือเราไม่ได้คุยกับกิ๊กหรือแอบมีใครหรอกนะ แต่เรากำลังคุยกับลูกค้า,เพื่อนเรา หรือต้องหาข้อมูล+แรงบันดาลใจในการทำงานนั่นเอง ด้วยไลฟ์สไตล์ที่มีเวลาน้อยนิดและไม่สามารถออกไปเจอโลกภายนอกและเพื่อนๆได้ มือถือจึงเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เรารับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของโลกภายนอกได้ รวมถึงการที่ได้คุยกับคนสำคัญๆของเราอย่างเช่นคุณด้วย ถึงไปเจอไม่ได้แต่พวกเราก็พยายามตอบไลน์
หรือวีดีโอคอลหาอยู่นะ  แต่บางครั้งที่ติดต่อไม่ได้ก็เพราะยุ่งจนไม่ได้เติมเงินมือถือหรือจ่ายค่ารายเดือนเน็ต !! ยังดีนะที่โปรทรูล่าสุด 
ใช้หมดแล้วความเร็วก็ยังเป็น 384 kbps เลยไม่สะดุดชีวิตแบบ NON STOP เท่าไร ไม่งั้นนะไม่อยากจะคิดเล้ยยย !!!  (โดนงอนไป 3 วัน 8 วันแน่ทูลหัว)
ที่เขียนมาก็อยากให้เข้าใจว่าทุกวันนี้โลกเรามันหมุนแบบ Non Stop จริงๆ เหมือนกับว่าถ้าเราหยุดหรือสะดุดเราจะช้ากว่าคนอื่นหรือพลาดหลายๆสิ่งไป 

แล้วแบบนี้จะมีใครเข้าใจชีวิตแบบ Non Stop บ้างไหมนะ....

ปล.1 อยากให้รู้ ว่าโลกทุกวันนี้มันหมุนเร็วแบบ NON-STOP 
ปล.2  จขกท ก็ยังโสดอยู่นะ


Credit  http://pantip.com/topic/33716083