อย่างที่เรามักจะได้ยินกันว่า ผู้หญิงสมัยนี้สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีสมองและสตรองด้วยนะจ๊ะ เช่นเดียวกับเธอคนนี้เป็นแอร์โฮสเตสสาวมากความสามารถ และตอนนี้กำลังจะก้าวเป็นนักบินหญิง ด้วยวัยเพียง 28 ปี เรียกได้ว่าทั้งสวย ทั้งเก่ง เลยเป็นที่ฮือฮาอย่างมากในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

            เธอมีชื่อว่า เอี๊ยม ปิยธิดา สุภาษี เป็นชาว จ.ลำพูน จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งหลังเรียนจบเธอก็เริ่มต้นชีวิตการทำงานในด้านวิศวกรตามสายที่เรียนมา ก่อนจะพบว่ามันไม่ใช่ตัวตนของเธอเลย จึงตัดสินใจไปสมัครเป็นแอร์โฮสเตส เพราะอยากจะได้ท่องเที่ยวไปในหลาย ๆ ที่ ซึ่งในช่วงที่เธอทำงานเป็นแอร์โฮสเตสนั้นก็ได้ร่วมงานกับหลายสายการบิน และในการปฏิบัติงานเธอมีโอกาสได้ประสานงานกับกัปตัน ทำให้เธอได้เห็นการทำงานของนักบินและเกิดความชื่นชอบ อยากจะพัฒนาตัวเองไปในจุดที่ไกลกว่านี้ สาวเอี๊ยมจึงเริ่มไปเรียนหลักสูตรนักบินพาณิชย์เป็นเวลา 2 ปี จนจบหลักสูตร ผ่านการทดสอบทุกอย่างออกมาเรียบร้อยแล้ว
 

เอี๊ยม ปิยธิดา สุภาษี

            ในตอนนี้เธอสามารถขับเครื่องบินเล็กไปจนถึงเครื่องบินขนาดใหญ่ทั้งโบอิ้ง แอร์บัส ได้อย่างคล่องแคล่ว และยังทำหน้าที่เป็นครูสอนการบินเครื่องบินจำลองให้กับเด็ก ๆ เยาวชนที่สนใจอีกด้วย ส่วนการก้าวสู่ตำแหน่งนักบินนั้น เธอบอกว่า ถือเป็นความท้าทาย เพราะส่วนใหญ่นักบินจะเป็นผู้ชาย แต่เธอไต่เต้ามาจากแอร์โฮสเตส ดังนั้นไม่ว่าจะได้เป็นนักบิน หรือนักบินผู้ช่วย เธอก็ภูมิใจมากแล้ว

            อย่างไรก็ดี สาวเอี๊ยม เผยว่า ได้ไปยื่นใบสมัครเป็นนักบินตามสายการบินต่าง ๆ รอเพียงแค่เวลาที่จะได้เป็นนักบินหญิงอย่างเต็มตัวเท่านั้น... นับเป็นตัวอย่างแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่มีฝันและไม่ยอมทิ้งฝันของตัวเอง และสุดท้ายนี้ขอให้ได้เป็นนักบินหญิงสมใจนะคะ...สุดยอดมาก !!

 

Credit  เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร  , Kapook , instagram aeimzaeimz