ในยุคแห่งการเซลฟี่มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยกำลังมองหาวิธีทำให้ริมฝีปากของตัวเองดูสมบูรณ์แบบ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการปลูกถ่ายริมฝีปากในสหรัฐอเมริกาที่มากเป็นประวัติการณ์ถึง 27,400 รายในปี 2015 ว่าแต่ริมฝีปากที่สวยสมบูรณ์แบบของผู้หญิงจะมีลักษณะเป็นเช่นไรเหรอ? งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน JAMA พบว่าริมฝีปาก (ส่วนใหญ่) จะดูเป็นธรรมชาติมากกว่าที่คุณคิด

จากการศึกษาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้นำภาพริมฝีปากของหญิงสาวมาเรียงเปรียบเทียบกันให้อาสาสมัครมากกว่า 400 คนดูและขอให้พวกเขาให้คะแนนตั้งแต่ 1-10 โดย 1 หมายถึงมีเสน่ห์น้อยที่สุดและ 10 มีเสน่ห์มากที่สุด ขั้นตอนแรกอาสาสมัครจะได้ดูภาพริมฝีปากที่มีขนาดแตกต่างกันเพื่อช่วยกลุ่มนักวิจัยตัดสินว่าริมฝีปากแบบไหน “ดีที่สุด”

จากนั้นพวกเขาจะได้ดูภาพริมฝีปากบนและล่างของผู้หญิงในลักษณะต่างๆเพื่อช่วยกลุ่มนักวิจัยตัดสินว่าริมฝีปากบนและล่างแบบไหน “สมบูรณ์แบบ”

ในที่สุดกลุ่มนักวิจัยก็พบว่าอาสาสมัครจะชอบริมฝีปากที่มีขนาดใหญ่กว่าริมฝีปากตามธรรมชาติของผู้หญิงประมาณร้อยละ 50 และกินเนื้อที่ของใบหน้าส่วนล่างประมาณร้อยละ 10 นอกจากนี้พวกเขายังชอบริมฝีปากล่างที่ใหญ่กว่าริมฝีปากบนสองเท่า ( 1 ต่อ 2 )

การที่อาสาสมัครชื่นชอบริมฝีปากล่างที่อวบอิ่มเป็นธรรมชาติทำให้กลุ่มนักวิจัยรู้สึกแปลกใจเล็กน้อย เนื่องจากการทำศัลยกรรมพลาสติกในปัจจุบันบ่งชี้ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะนิยมทำริมฝีปากบนให้อวบอิ่มอย่างชัดเจน แต่กลุ่มนักวิจัยก็แนะนำว่าควรมองข้ามเทรนด์ปัจจุบันและเลือกลุคที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าแทนหากคุณตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมพลาสติก อย่างไรก็ตามการศึกษาครั้งนี้ได้มุ่งเน้นไปที่ริมฝีปากของผู้หญิงผิวขาวเท่านั้น และแน่นอนว่าริมฝีปากไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่จะกำหนดตัวตนและความงามของคุณ ดังนั้นอย่าไปเครียดกับมันมากหากริมฝีปากของคุณไม่ใช่สเปคของอาสาสมัครเหล่านี้