ใน ขณะที่ราคาทองคำช่วงนี้เหวี่ยงเป็นพิเศษ ขึ้นๆ ลงๆ เดากันไม่ถูก เนื่องจากเหตุผลหลายประการประกอบกัน ทำให้สาวสวยคนหนึ่งต้องทำหน้าที่ตอบคำถามลูกค้าที่ลงทุนในธุรกิจทองคำแท่ง กับบริษัทกันไม่หวาดไม่ไหว ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด หรือ YLG วัย 29 ปี นั่งรับโทรศัพท์มือระวิง ก่อนที่จะมานั่งคุยกับเราในวันที่แดดร้อนเปรี้ยง อุณหภูมิข้างนอกเกือบ 40 องศาเซลเซียส (แต่สถานที่คุยของเราเย็นเฉียบ) ถึงชีวิตและความเป็นมาของสาวสวยกับธุรกิจทองคำแท่ง


       
       ฐิภาเล่าถึงอดีตว่า กว่าจะมาเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุน ทองคำ เธอมีความผูกพันกับธุรกิจเครื่องประดับตั้งแต่ยังเด็ก และด้วยความเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของธุรกิจครอบครัว (ทำจิวเวลรีหรือเพชรพลอย) กว่าจะมายืนตรงจุดนี้ชีวิตไม่ได้สวยหรูหรือง่ายดายเหมือนสายตาคนอื่นๆ ที่มองเข้ามา
       
       “แหม...บ้านทำธุรกิจจิวเวลรี ไปเมืองนอกปีละหลายๆ หน ดูดีมิใช่น้อย” บางคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆ แต่ในมุมความสวยหรูนั้น วันนี้ฐิภาได้เล่าให้ฟังถึงเรื่องจริงว่า...กว่าจะมาเป็นเธอในวันนี้มีมุม อะไรอย่างอื่นอีกบ้าง เหนื่อย ยาก ลำบาก ฯลฯ ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดนะ..
       
       เริ่นต้นธุรกิจจิวเวลรีอย่างไร
       
       คุณพ่อคุณแม่ทำธุรกิจจิวเวลรีส่งออกก่อน พอเราเรียนจบมา คุณพ่อคุณแม่ก็อยากขยายธุรกิจพอดี เขาก็เลยอยากให้เราเข้ามาต่อยอดทำธุรกิจทองคำแท่งตรงนั้นค่ะ


       
       ตอนนั้นมีความคิดอย่างไร
       
       เหมือนความคิดเรามีแต่ต้นแล้วว่า ถ้าเรียนจบเราจะมาช่วยทำธุรกิจที่บ้าน เพราะที่บ้านก็ทำจิวเวลรี ซึ่งตอนนั้นยังมีอย่างเดียว เราก็ทาร์เก็ตไว้ว่าเป็นแผนกเซลล์ คาดว่าจะเป็นแผนกฝ่ายขาย หาเงินเข้าบริษัทก็ตามนี้ คิดไว้แต่เด็กแล้ว
       
       ภาพที่เราเห็นตั้งแต่เด็กๆ เป็นไง
       
       เห็นความเหนื่อยของคุณพ่อคุณแม่ เราขายจิวเวลรี เดินทางไปต่างประเทศเยอะ แล้วคนก็เข้าใจว่ามันหรูนะ บางทีก็ไปอิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมัน ไปออกงานโชว์เหมือนเมืองทองฯ บ้านเรา พอคนได้ยินว่าไปออกบูทต่างประเทศก็จะแบบสวยหรู ดี แต่พอเอาเข้าจริงๆ มันไม่ได้เป็นแบบนั้น เราเองก็ไปกับเขา ปิดเทอมเราก็ไปด้วย
       
       ออกบูทต่างประเทศเป็นไง
       
       เวลาจะต่างกัน 6 ชั่วโมงใช่ไหมค่ะ คือเราจะไม่ไปก่อน เพราะไปก่อนคือค่าใช้จ่าย ไปที 10 คน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าบูท ค่าโรงแรม ค่าขนสินค้า หลายล้านเลยนะ ทุกอย่างเป็นค่าใช้จ่ายหมด พอลงเครื่องแกะของปุ๊บ 3 ทุ่มกลับโรงแรม ตื่นเช้ามาก็ต้องออกไปขายของ คือไทม์มิ่งเราจะจำกัด ที่พัก เราก็จะไม่ไปนอนโรงแรมหรูๆ เราก็จะจองโรงแรม 2 ดาว แบบประหยัด จบงานวันสุดท้าย เราก็ไม่ได้ชอปปิ้งนะ งานเสร็จ 5 โมง เราก็แพ็กของเตรียมขึ้นเครื่องกลับเลย
       
       อาหารการกินไม่ต้องพูดถึงเลย ข้าวเช้า เรากินอาหารที่โรงแรมกินขนมปัง ข้าวกลางวันไม่ต้องกินกัน และไม่มีใครได้กิน เราอยู่ยาวจนปิดบูท 3 ทุ่มก็เดินไปกินแถวโรงแรม ซึ่งมีอะไรก็กิน คือ เราจะรู้กันว่าถ้าเวลาไปออกบูทจะรู้เลยว่า กินข้าวแค่สองมื้อ ตอนเช้ากินให้ได้เยอะที่สุด และอีกทีมื้อเย็น นี่คือลักษณะที่เราไปออกบูทที่ต่างประเทศ เหนื่อย และกลับมาก็น้ำหนักลดกัน


       
       เริ่มช่วยงานที่บ้านยังไง
       
       ตั้งแต่ ป. 4 แล้วค่ะ ทุกๆ ปิดเทอมคุณพ่อจะจ้างให้เงินเป็นวัน เหมือนให้งานมาทำเริ่มตั้งแต่ทำบัญชี หลังจากนั้นเราก็วนไปเรื่อยๆ ไปอยู่แผนกพลอยบ้าง เราก็ไปนับเพชร นับพลอย ไปดูวิธีการทำตัวเรือนบ้าง ซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปบ้านช่างบ้าง เราก็ดูไปหมด
       
       ได้เดินทางไปออกบูทต่างประเทศเมื่อไหร่
       
       ตอนป.5 มั้งค่ะ ไปสวิสเซอร์แลนด์ ก็พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย เราก็ไปยืนตรงหน้าบูท ช่วยแจกโบรชัวร์และเรียกลูกค้าเข้าบูท ตอนเช้าก็ช่วยเช็ดกระจก จัดจิวเวลรี พอลูกค้าเข้ามาในบูท อยากกินชากาแฟ เราก็วิ่งไปซื้อมาให้ แล้วถ้าลูกค้าดูของ เราก็ช่วยเขายกจิวเวลรีมาเสิร์ฟให้เขาดู
       
       ทำไมจึงต่อยอดมาทำธุรกิจทองคำแท่ง
       
       ที่บ้านเราทำจิวเวลรีอยู่แล้ว และคุณแม่เห็นว่า ลูกก็เริ่มโต ถ้าเรียนจบกลับมา อ้าว! ทำไงมีธุรกิจตัวเดียว แม่ก็คิดว่าน่าจะมีคนละอันนะ พอโตไปต่างคนก็ต้องต่างแต่งงาน คุณแม่คิดแบบนี้ ถ้างั้นเอาคนละอันไปเลี้ยงตัวเองไป
       
       เริ่มต้นธุรกิจเป็นอย่างไรบ้าง
       
       เป็นองค์กรเล็กๆ มีพนักงาน 5 คน บัญชี เซลล์ แมสเซนเจอร์ เราก็เลยขอคุณแม่ว่าเราขอมาทำทองคำแล้วกัน เพราะมันก็เป็นอะไรที่ใหม่ และเราก็อยากเซตอะไรเอง เราก็อยากเห็นบริษัทแบบนั้นแบบนี้ แบบเด็กวัยรุ่นนะ เราก็อยากให้เป็นบริษัทในฝัน เป็นบริษัทที่พนักงานตื่นนอนมาตอนเช้า เหมือนมาเจอเพื่อนมาโรงเรียน เริ่มต้นเราก็เลยคิดว่ามาลุยงานใหม่ดีกว่า น่าจะสนุกดี
       
       เมื่อเริ่มลงมือทำแล้วเป็นอย่างไร
       
       เราก็หาลูกค้า คุณแม่ก็เอารายชื่อมาให้ ซึ่งเป็นลูกค้าร้านจิวเวลรี เราก็หาเบอร์โทร.มาจากสมุดหน้าเหลือง โทร.หาลูกค้าทีละคน โทร. ไปเรื่อยๆ วันแรกขายไม่ได้มั้งค่ะ วันที่สองขายได้หนึ่ง กิโลกรัม ตอนนั้นทองคำกิโลกรัมละสี่ แสน วันหนึ่งๆ โทร. เป็นร้อยราย จำได้ว่าตอนที่ลูกค้าคนแรกโทร.กลับมา บอกว่าขอคุยกับเซลล์หน่อย เราก็บอกว่าเราเป็นเซลล์ เขาก็บอกว่าไม่ใช่ คนที่เขาคุยด้วยเป็นเด็กผู้ชายเป็นเสียงผู้ชายโทร.มาคุยกับเขา เราก็บอกว่าไม่ใช่ค่ะ ออฟฟิศนี้ไม่มีผู้ชาย มีแต่ผู้หญิง คือเราโทร.เอง เราพูดเยอะจนเสียงเราแหบ คือเราโทร. ไปแจ้งราคาเสร็จ ลูกค้าไม่สนใจ สายหนึ่งเราก็แนะนำตัว เสนอราคา ต้องพูดประโยคเดิมๆ พูดเสร็จแล้วก็วาง จนเราไม่มีเสียง เขาคิดว่าคุยกับผู้ชายอยู่
       
       ทำอะไรอีกไหมเพื่อเปิดตลาด
       
       เราไปเดินตามถนนเยาวราช ไปเดินเคาะทีละบ้าน หิ้วโบรชัวร์ไปแจก ไปเดินแนะนำตัว เพราะเยาวราชเขาไม่รู้จักเรา เราก็เริ่มขายเอง มีลูกค้า ก็เริ่มมีพอร์ตของตัวเอง
       
       ยากไหม
       
       ไม่ยากนะ สนุกมากกว่ามีอะไรที่ไม่รู้เยอะ ได้รู้และเป็น ตอนที่อยู่มหาวิทยาลัย เป็นคนพูดน้อย แทบจะไม่พูดเลย พอมาขายของก็ต้องพูด พูดไม่ทันลูกค้าอีก นึกออกไหมค่ะ เสี่ยร้านทองก็พูดเก่งกันทุกคน คุยกับลูกค้าอายุห้าสิบหกสิบปี ซึ่งตอนนั้นเรายี่สิบสองยี่สิบสามปี ก็พูดไม่ทันเขา เถียงไม่ทันเขา ขายของไม่ได้ แบบเขาพูดเสร็จเรายังพูดไม่เสร็จ เอ้า...ลูกค้าไปแล้ว จบหนึ่งดีล กลับมาแบบเจ็บใจ พูดไม่ทัน วันรุ่งขึ้นเอาใหม่ จดทุกอย่างที่ต้องพูด


       
       ส่วนใหญ่คนที่ทำธุรกิจนี้เป็นผู้ชาย เราเป็นผู้หญิงก็ยากที่จะสร้างความเชื่อมั่นได้ หากสังเกตดูจะมีแต่ผู้ชาย ไม่ค่อยมีผู้หญิงเราถือว่าเป็นรายแรกเลยมั้ง
       
       สิ่งที่เรียนรู้จากตรงนี้
       
       มันจะมีคำถามที่ตอบไม่ได้ เมื่อตอบไม่ได้ลูกค้าเขาก็จะไม่เชื่อ ไม่เชื่อก็ปิดดีล ก็จบ เราแพ้เราขายไม่ได้ เราก็จดไว้ มีเซลล์ก็ต้องสอนว่าเมื่อมีคำถามแบบนี้ๆ ต้องตอบแบบนี้ๆ ลูกค้าถามก็ต้องตอบได้ ลูกค้าก็เป็นคนฝึกเราด้วย
       
       ลูกค้าบางคนคงเห็นเราเป็นรุ่นลูก ก็เหมือนสอนลูกหลาน เราก็เรียนรู้จากตรงนั้น บางทีคิดเงินผิด เขาก็เอาเงินมาคืนให้ และบอกว่าอย่าทำอีกนะ (หัวเราะ) อย่างนี้ถ้าไปทำกับคนอื่นเขาเอาเงินไปนะ แต่ผมไม่เอา ลูกค้าก็ช่วยเราหลายอย่าง
       
       เคยคิดที่จะทำอาชีพอืนไหม
       
       ไม่มีเลย ไม่เคยคิด
       
       ตอนเริ่มธุรกิจราคาทองคำแท่งอยู่ที่เท่าไหร่ (ต่อกิโลกรัม)
       
       สี่แสนมั้ง ตอนนี้หนึ่งล้านสี่แสนบาทแล้ว ตอนนั้นเราคิดโห... มันทำตังค์ได้เยอะนะ (หัวเราะ)
       
       ลงทุนกับเขาบ้างหรือเปล่า
       
       ส่วนตัวเริ่มลงทุนจริงๆ เมื่อสี่ปีที่แล้ว ซื้อไว้เรื่อยๆ นิดๆ หน่อยๆ หลังเราทำงานเราเริ่มเห็น เฮ้ย! มันได้ตังค์นะ ลูกค้าได้เงิน เราก็เริ่มทีละนิด
       
       ตอนนี้ซื้อเก็บไว้เท่าไหร่แล้ว
       
       เริ่มเก็บตามกำลังเรื่อยๆ นิดๆ หน่อยๆ เป็นคนลงทุนช้าและเป็นคนที่ต้องมีความมั่นใจในการลงทุนก่อนที่จะลงทุน เห็นแล้วกำไรได้แน่ๆ ไม่เน้นได้เยอะ เอาแค่พอประมาณ ไม่ต้องกำไรมาก เสี่ยงน้อย
       
       สะสมเครื่องประดับอื่นหรือเปล่า
       
       มีน้อยมาก (หัวเราะ) เป็นคนซุ่มซ่าม และทำหายบ่อย ไม่ค่อยใส่ อย่างต่างหูก็ใส่อยู่คู่เดียวตลอด ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ และด้วยความเป็นคนขายจิวเวลรีมาแต่ไหนแต่ไร เราเห็นมาบ่อยแล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าต้องมี ถ้าเราเอามาใส่เดี๋ยวคนอื่นไม่เห็นนะ เอาวางไว้ขายทำเงินดีกว่า
       
       อยากทำธุรกิจอะไรอีกไหม
       
       อยากลงทุนที่ดิน เห็นพ่อแม่ทำได้เงินดี (หัวเราะ) เราก็อยากได้เงินบ้าง
       
       >>>>>>>>>>
       ………
       
       เรื่อง : มาลิลี พรภัทรเมธา
       ภาพ : วรวิทย์ พานิชนันท์

 

http://www2.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9540000057983‎